Kế hoạch thực hiện chuyên môn Tổ Nuôi dưỡng năm học 2024-2025

Thứ bảy - 21/09/2024 20:20
UBND HUYỆN THANH OAI
TRƯỜNG MN TAM HƯNG A
        Số: 290/KH-MNTHA
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
                 Tam Hưng, ngày 05 tháng 9 năm 2024

KẾ HOẠCH
Thực hiện nhiệm vụ Tổ Nuôi dưỡng năm học 2024 - 2025

Thực hiện Quyết định số 4354/QĐ-UBND ngày 20/8/2024 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2024-2025 đối với GDMN, GD phổ thông và GD thường xuyên trên địa bàn TP Hà Nội;
Hướng dẫn số 3015/SGD&ĐT-GDMN ngày 30/8/2024 về việc hướng dẫn nhiệm vụ GDMN năm học 2024 - 2025 của Sở  GD&ĐT Hà Nội; Công văn số 3019/SGD&ĐT-GDMN ngày 31/8/2024 của SGD&ĐT Hà Nội về việc hướng dẫn thực hiện QCCM cấp học MN năm học 2024 - 2025;
Thực hiện kế hoạch số 553/GD&ĐT-GDMN ngày 04/9/2024 về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2024 - 2025 cấp học mầm non Huyện Thanh Oai;
Căn cứ Kế hoạch số 285/KH-MNTHA ngày 04/9/2024 kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2024 - 2025 của trường mầm non Tam Hưng A;
Căn cứ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 của nhà trường và tình hình thực tế của địa phương. Tổ nuôi dưỡng xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2024 - 2025 cụ thể như sau:
II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:
1. Quy mô phát triển:
+ Năm học 2024 - 2025 nhà trường tổ chức nấu ăn tại khu Hưng Giáo.
+ Phấn đấu tỷ lệ trẻ ăn bán trú tại trường 402/402 cháu đạt tỷ lệ 100%.
+ Mức ăn của trẻ 25.000 đ/ngày/trẻ.
2. Đội ngũ cán bộ, nhân viên: Tổng 10 đồng chí
Trong đó: CBQL: 01 đ/c; NV Nuôi dưỡng: 09 đ/c;
3. Cơ sở vật chất:
- Nhà trường có 03 điểm trường, có 01 nhà bếp được xây dựng theo quy chuẩn và được sắp xếp đảm bảo theo nguyên tắc một chiều, gọn gàng, khoa học, có đủ nước sạch cho trẻ dùng, có đầy đủ đồ dùng, dụng cụ bằng Inox hiện đại, đảm bảo tốt cho việc phục vụ nuôi dưỡng trẻ.
- Nhà trường đã tập trung kinh phí để mua sắm, trang bị cho nhà bếp các trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ở nhà bếp, cũng như hoạt động ăn ngủ của trẻ tại các nhóm lớp.
III. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN:
1. Nhiệm vụ chung:
- Năm học 2024 - 2025, Tổ nuôi dưỡng tiếp tục thực hiện có hiệu quả kế hoạch hành động của ngành GD, Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCHTW khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT và các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Chính phủ và của Bộ.
- Nâng cao chất lượng quản lý CSND trẻ đạt hiệu quả cao giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi xuống thấp hơn so với năm học trước.
- Đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, chất lượng các bữa ăn.
2. Nhiệm vụ cụ thể:
a. Thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua:
Thực hiện đẩy mạnh việc học tâp và làm theo tấm gương đạo đức HCM, các cuộc vận động, phong trào thi đua trong nhà trường; Thực hiện nghiêm túc cuộc VĐ, các phong trào thi đua, Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM”. Đưa nội dung các cuộc vận động và phong trào thi đua thành những hoạt động thường xuyên, tự giác trong Tổ.
Huy động nguồn nhân lực của xã hội, gia đình đảm bảo môi trường sư phạm, xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, giữ gìn mối quan hệ ứng xử thân thiện giữa các thành viên trong nhà trường; đổi mới phương pháp tính khẩu phần ăn cho trẻ. Tích cực tăng gia, trồng rau xanh phục vụ cho trẻ để đảm bảo trường lớp xanh, sạch, đẹp, đảm báo an toàn thực phẩm.
b. Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng trẻ:
Thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định về công tác y tế trường học; Công văn số 964/ATTP-NĐTT ngày 23/4/2020 của Cục ATTP Bộ Y tế về hướng dẫn đảm bảo ATTP trong công tác phòng chống dịch đối với bếp ăn cơ sở GD.
- Mức ăn của trẻ 25.000đ/ngày/trẻ (bao gồm cả chất đốt).
- 100% trẻ ra lớp được tổ chức ăn ngủ tại trường.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm cho các cấp các ngành, gia đình và cộng đồng về chủ chương, mục đích, ý nghĩa của công tác chăm sóc, giáo dục tại trường mầm non.
- Tăng cường huy động trẻ trong độ tuổi đến lớp, ăn bán trú tại trường. Tạo điều kiện chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho trẻ hạn chế trẻ SDD, trẻ béo phì.
- 100% trẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng không có ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích trong nhà trường đây là mục tiêu hàng đầu của công tác CS&GD trẻ. Thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo VSDD&ATTP, VS trường học và công tác phòng chống dịch bệnh.
+ 100% trẻ đến trường được khám sức khỏe định kỳ 01 năm một lần và được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng được tiêm chủng và uống vitamin A đầy đủ . Phấn đấu giảm tỷ lệ SDD thể nhẹ cân xuống dưới 2,0% và thể thấp còi xuống dưới 3%.
+ 100% các nhóm lớp có đủ nước sạch cho trẻ dùng.
- Tăng cường các biện pháp thực hiên nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong nhà trường, thực hiện tốt việc tổ chức bữa ăn cho trẻ. Giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà bếp.
- 100% các thành viên trong Tổ được tham gia các lớp tập huấn để nắm vững các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh. Biết xử trí các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở trong trường học theo hướng dẫn. Thực hiện nghiêm thông điệp 2K, vệ sinh trường lớp, đồ dùng đồ chơi theo qui định.
- Chủ động xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng, kết hợp hoạt động giáo dục dinh dưỡng, sức khỏe và tăng cường các hoạt động phát triển thể lực đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ.
- Tăng cường các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ trong nhà trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần. Chủ động phòng trống dịch bệnh trong nhà trường, giữ gìn môi trường sinh hoạt, dụng cụ ăn uống, đồ dùng đồ chơi của trẻ sạch sẽ, để phòng chống một số bệnh do virut gây ra, dễ lây lan và gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.
- Đầu tư đầy đủ trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho công tác nuôi dưỡng.
- Thực hiện tốt việc ký cam kết hợp đồng mua thực phẩm sạch tại bếp ăn.
- Thường xuyên tự kiểm tra giám sát, để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Thực hiện tốt việc tính khẩu phần ăn cho trẻ theo nhu cầu khuyến nghị về năng lượng và các chất dành cho người Việt Nam của Bộ y tế.
- Cán bộ nhân viên trực tiếp nấu ăn trong tổ tích cực tham gia tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành về công tác vệ sinh ATTP. Bếp ăn được cấp giấy chứng nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn VSATTP.   
- Tổ nuôi dưỡng chủ động xây dựng kế hoạch chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, kết hợp hoạt động giáo dục dinh dưỡng, sức khỏe với tăng cường các hoạt động phát triển thể lực đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.
- Thực hiện xây dựng thực đơn riêng cho trẻ nhà trẻ và mẫu giáo, chú trọng chế biến, phối hợp món ăn hợp lý. Xây dựng thực đơn cho trẻ theo bữa ăn tiêu chuẩn, bữa chính đạt tối thiểu 10 loại thực phẩm, tăng cường các món ăn xào trong bữa ăn chính, nhằm tăng lượng rau xanh, sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, hoa quả chứa nhiều Vitamin C. Thực hiện các biện pháp phòng chống SDD, phòng chống béo phì; Đảm bảo định lượng Calo theo quy định, cụ thể như sau:
Nội dung Nhà trẻ Mẫu giáo
Calo cần đạt 765 - 893 Kcalo 615 - 726 Kcalo
Tỷ lệ cân đối P-L-G 13 -20; 30 - 40; 47 - 50 13 - 20; 25 - 35; 52 - 60
Tỷ lệ cân đối Calo giữa các bữa ăn: Sáng - Chiều 45 - 10 - 45
 
65 - 35
- Đảm bảo ký kết hợp đồng chặt với các nhà cung ứng thực phẩm có đầy đủ điều kiện về tư cách pháp nhân, nhằm đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh ATTP trong nhà trường. Cụ thể nhà trường thực hiện ký kết với các nhà cung ứng sau: Công ty TNHH Song Đạt, HTX Tam Hưng, Công ty TNHH sữa Nutifood.
- 100% nhân viên nhà bếp được đi tập huấn về công tác vệ sinh ATTP và khám sức khỏe định kỳ. Đồng thời thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến thức ăn theo quy trình một chiều từ khâu giao nhận, kiểm tra, sơ chế, chế biến, chia thức ăn và vận chuyển thức ăn về khu lẻ cho trẻ.
- Nhân viên trong Tổ trồng thêm rau sạch và cây ăn quả để tăng cường bữa ăn cho trẻ, lượng rau sạch cung cấp trong năm học từ 400 kg đến 500 kg/năm.
- Kết hợp với GV các lớp làm tốt công tác tuyên truyền để huy động các kinh phí, nguồn thực phẩm sẵn có tại địa phương để XD các bữa ăn tự chọn cho trẻ hàng tháng. Xây dựng kế hoạch của tổ bằng những việc làm cụ thể hàng tuần, hàng tháng để thực hiện đưa ra những biện pháp để thực hiện.
- Thực hiện nghiêm túc các buổi sinh hoạt chuyên môn, nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn.
- Động viên khuyến khích các thành viên trong tổ đăng ký thi đua.
IV. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CỤ THỂ.
Các thành viên trong Tổ, căn cứ vào chỉ tiêu kế hoạch đã xây dựng, linh hoạt sáng tạo trong việc vận dụng các biện pháp để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch chung mà tổ đã đề ra.
Thời gian Nội dung công việc


Tháng 8/2024
- Tổng vệ sinh sinh, trong và ngoài khu vực nhà bếp ở các khu trường, chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức bán trú cho trẻ.
- Tích cực trồng rau sạch tại vườn trường để cải thiện thêm bữa ăn cho trẻ.
- Tham gia tập huấn bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn, học tập chính trị hè.
- Tổng VSMT, vệ sinh nhà bếp, đồ dùng dụng cụ nhà bếp chuẩn bị cho công tác CS, nuôi dưỡng tại trường. Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, dịch XSH, cúm mùa…
- Xây dựng thực đơn hàng tuần, cho trẻ ăn đúng thực đơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn. 


Tháng 9/2024
- Tổng VSMT, vệ sinh nhà bếp, đồ dùng dụng cụ nhà bếp chuẩn bị cho công tác CS, nuôi dưỡng trẻ ở trường.
- Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, dịch XSH, cúm mùa…                                    
- Tổ nuôi kết hợp với BGH họp và ký hợp đồng thực phẩm với nhà cung cấp.                                                                                  
- Thống nhất xây dựng thực đơn hàng tuần sao cho cân đối các chất dinh dưỡng.
- Hướng dẫn nhân viên tính khẩu phần ăn trên phần mềm dinh dưỡng.

Tháng 10/2024
 - XD kế hoạch vệ sinh trong tuần: Mỗi tuần tổng vệ sinh khu vực nhà bếp, vệ sinh đồ dùng, dụng cụ nhà bếp 3 lần vào cuối ngày thứ 4 và thứ 6. Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, dịch XSH, cúm mùa.
- Tham gia các lớp bồi dưỡng thường xuyên.
- Xây dựng thực đơn theo thời tiết mùa đông, phù hợp với thực phẩm ở địa phương.
- Thực hiện các khâu chế biến theo đúng tiêu chuẩn bếp một chiều, thường xuyên sử dụng máy sục Ozon để khử độc các loại thực phẩm.


Tháng 11/2024
- Thống nhất xây dựng thực đơn hàng tuần sao cho cân đối các chất. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn.
- Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, dịch XSH, cúm mùa.
- Tập huấn cho nhân viên tính khẩu phần ăn cho trẻ trên phần mềm dinh dưỡng, nâng cao CL bữa ăn cho trẻ.
- Đảm bảo VSMT trong và ngoài khu vực nhà bếp.
- Tham gia văn nghệ chào mừng ngày kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam 20/11.
- Học tập BDTX theo nội dung đăng ký.



Tháng 12/2024
- Tham gia cân đo theo dõi sức khỏe trẻ, nắm được tình hình sức khỏe trẻ để điều chỉnh thực đơn.      
- Thống nhất xây dựng thực đơn hàng tuần sao cho cân đối các chất, đa dạng các loại thực phẩm.                                          
- Tiếp tục hoàn thiện các loại hồ sơ, đối khớp các loại sổ.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trong các bếp ăn. Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, dịch XSH, cúm mùa...


Tháng 01/2025
- Chú ý khâu lựa chọn thực phẩm tươi, ngon đảm bảo VSATTP.
- Chế biến các món ăn ngon miệng, đẹp mắt đối với trẻ để trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất.
- Phát động phong trào trồng rau xanh để cải thiện thêm bữa ăn cho trẻ tại trường.  
- Chú ý các chữ ký của người bán thực phẩm
- Rà soát, bổ xung lại tất cả các chữ ký của phụ huynh.
- Cập nhật bảng tài chính công khai hàng ngày đúng thời gian quy định.
- Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, dịch XSH, cúm mùa…

Tháng      02/2025
- Tham gia phong trào trồng cây xanh, trồng rau sạch tại trường, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, vệ sinh trường lớp, đón tết Nguyên đán. Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, dịch XSH, cúm mùa...
- Thực hiện thường xuyên tổng VS khu vực trong ngoài nhà bếp theo lịch hàng tuần, phòng chống các bệnh dịch.


Tháng 3/2025
 - Phát động trồng các loại rau sạch về mùa hè trong các khu vườn trường.                                   
- Thường xuyên tổng VS khu vực trong ngoài nhà bếp theo lịch hàng tuần, phòng chống các bệnh dịch khi thời tiết ẩm thấp. Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, dịch XSH, cúm mùa…
- Cập nhật bảng tài chính công khai hàng ngày và đúng thời gian quy định.

Tháng 4/2025
- Thống nhất xây dựng thực đơn hợp lý.   
- Đảm bảo VSATTP, vệ sinh môi trường trong các bếp nuôi.
- Tiếp tục tập huấn cho nhân viên tính khẩu phần ăn cho trẻ trên phần mềm dinh dưỡng, nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ.
- Hoàn thiện các loại HS, đối khớp các loại sổ.
 - Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, dịch XSH, cúm mùa...
- Rà soát lại các chứng từ, hóa đơn nấu ăn.

Tháng 5/2025
- Thống nhất xây dựng thực đơn hợp lý.   
- Đảm bảo vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường trong Nhà bếp.
-  Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, dịch XSH, cúm mùa...
- Hoàn thiện hồ sơ sổ sách các bếp nuôi.
- Phối hợp với BGH kiểm tra chất lượng nuôi cuối năm học.  
- Tổng hợp số liệu cuối năm học, thanh toán tiền ăn với PH.                                         
Trên đây là kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của Tổ nuôi dưỡng năm học 2024-2025. Yêu cầu các thành viên trong tổ nghiêm túc thực hiện các nội dung đã đề ra./.
Nơi nhận:
- PGG&ĐT Thanh Oai (để b/c);
- Các thành viên trong Tổ (để t/h);
- Lưu VT./.
TỔ TRƯỞNG


Tào Thị Nga
HIỆU TRƯỞNG


Nhữ Thị Thủy

 

Tác giả: Nhữ Thị Thuỷ

Nguồn tin: Công tác quản lý chỉ đạo:

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ với chúng tôi

Trường Mầm non Tam Hưng A


Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,043
  • Tháng hiện tại48,623
  • Tổng lượt truy cập519,308
Bộ giáo dục và đào tạo
Trường học kết nối
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây